What a Wonderful Family!

©2016 "What a Wonderful Family!" Film Partners

Shuzo has been married for decades but still forgets his wife Tomiko’s birthday. As an after-thought, he offers to buy her a gift as long as it’s inexpensive. Coincidentally, Tomiko has had her eye on one thing and it costs nothing more than a cup of coffee or two. And what could that be? Well, the fee for lodging a divorce paper.

The family is thrown into tumult as their three children try to find out why the soft-spoken grandmother suddenly wishes to split with their stubborn grandfather after 50 years of marriage. Their children, all adults and some with their own families, take ridiculous measures to understand the cause of the divorce. But in order to solve the problem, they must first look to solve their own relationship problems.

This whimsical comedy takes us under the roof of the Hirata home and imparts valuable nuggets of wisdom that we can take back home. Directed by former Yasuhiro Ozu protégé, Yoji Yamada (The Hidden Blade, The Little House), and featuring the cast of Tokyo Family reunited in a light hearted comedy on the silver screen.

DIRECTOR
Yoji Yamada
PRODUCER
Hiroshi Fukasawa
SCREENPLAY
Yoji Yamada / Emiko Hiramatsu
YEAR
2016
LENGTH
108 mins
CAST
Isao Hashizume / Kazuko Yoshiyuki / Masahiko Nishimura / Yui Natsukawa / Tomoko Nakajima / Shozo Hayashiya/ Satoshi Tsumabuki / Yu Aoi
CLASSIFICATION
Please refer to your local country's website for more information

AUDIENCE REVIEWS

 1. bui says:

  I have a great passion on Japanese films so I decided to enjoy "What a wonderful family!". It's absolutely a successful, meaningful and funny Tokyo family drama which let me experience lots of different kind of emotions. It made me laugh so hard, deep into the Hirata home' feelings and finally, in a rainy scene with a happy old couple, I burst into tears when the wife – Tomiko tore the divorce paper when her husband – Shuzo had said that he had been truly deeply happy to marry her 50 years ago, such was its beauty and tenderness. I so love the way Tomiko requested a divorce for her birthday, the way her husband – Shuzo felt really bad about that and the way whole family give their caring and love to each other through how attitudes towards marriage vary wildly across the generations, with their daughter perpetually threatening divorce to keep her husband in line, while her younger brother sees his upcoming marriage as a way to finally escape the family home. I really don't how to express my emotion when I saw this astounding family comedy because I haven't never ever seen such kind of drama before. "What a wonderful family!" imparts valuable nuggets of wisdom that I have learnt so much precise lessons about close relationships and ever around us. Although life's so tough for a retired old one but he still had chances to enjoy his life by meeting friends, playing golf, drinking and having a wonderful wife who always stay at home to clean up his mess and to take care of him. Beside that, thanks to this bad news, their complex older daughter and son's relationships and younger son with coming marriage experienced priceless lessons. Of course, I so appreciate the Japan Foundation to bring me closer to Japanese culture and films.
  From Viet Nam with love,

 2. Nguyễn Thị Diễm Hương says:

  What a wonderful family! là một phim có tên tiếng Anh và tên gốc tiếng Nhật đối nghịch hẳn nhau. Tên gốc của phim là家族はつらいよ (tạm dịch: Gia đình thật vất vả!). Tuy nhiên, “vất vả” ở đây là nghĩa hiểu trong ngoặc kép, “vất vả” nhưng vui. Tên phim tiếng Nhật cho tôi hình dung đó là câu nói than thở hóm hỉnh của ông Hirata Shuzo. Vì vậy, với tôi, tên tiếng Nhật của phim thú vị hơn hẳn tên tiếng Anh. Tên tiếng Nhật hàm chứa cả hai lớp nghĩa đen và nghĩa bóng, cả hai mặt vấn đề giữa một bên là thực tế (gia đình Hirata quả nhiên có những vấn đề phiền toái thật) và một bên là cốt lõi bên trong (nhưng gia đình Hirata vẫn tuyệt vời vì họ luôn yêu thương nhau). Tuy vậy, tên tiếng Anh lại lấy ngay lớp cốt lõi được cất giấu bên trong để làm tiêu đề mà bỏ đi lớp vỏ bao phủ bên ngoài. Tôi nghĩ điều này có chút gì đó không hay, tựa như một người ăn chôm chôm hay vải, hay nhãn, hay bất cứ loại trái cây nào có lớp vỏ bên ngoài mà để ăn được nó, ta phải lột vỏ ra; nhưng ở đây, lớp vỏ đã được lột sẵn, ta thấy ngay tinh chất bên trong. Lẽ dĩ nhiên, ta vẫn được thưởng thức trọn vẹn vị ngon trái cây nhưng việc mất đi công đoạn tự lột vỏ, việc mọi thứ được bày sẵn ra khiến cho quá trình thưởng thức này trở nên kém thú vị một chút. Tôi không hiểu vì sao nhà sản xuất lại đổi tên tiếng Anh của phim theo nghĩa khác tên gốc như vậy. Với tôi, nếu như tên phim tiếng Anh là It’s tough being a family cũng sẽ khá thú vị.

  Tuy What a wonderful family! là phim điện ảnh nhưng phim lại có chất truyền hình thể hiện khá rõ ở việc dễ dàng làm tiếp phần sau. Và quả nhiên, phim sẽ ra mắt phần hai vào mùa hè năm 2017. Tôi cũng nghĩ rằng nếu như đạo diễn Yamada Yoji quá yêu mến gia đình Hirata, ông hoàn toàn có thể tiếp tục làm thêm nhiều phần nữa cho bộ phim. Bởi vì, What a wonderful family! không hẳn trình diễn câu chuyện, chính xác hơn, nó trình diễn cuộc sống, một cuộc sống vẫn cứ tiếp tục chảy trôi và sẽ luôn luôn chảy trôi như những dòng sông không có điểm bắt đầu, không có điểm kết thúc, hoặc có thể nói, điểm kết thúc cũng là điểm bắt đầu, điểm bắt đầu cũng là điểm kết thúc.

  What a wonderful family! bắt đầu với tình tiết bà Tomiko sau nhiều năm tận tụy chăm sóc chồng, một ngày đột nhiên tuyên bố rằng bà muốn li hôn với ông. Cả gia đình Hirata bị chấn động bởi tin này và từ đây câu chuyện chính bắt đầu. Với tiêu đề phim như thế, rõ ràng không khó để đoán ra kết quả cuối cùng của quyết định đó. Ở đây, kết quả không còn quan trọng nữa mà quá trình tiến đến kết quả như thế nào mới là thứ quan trọng. Tuy nhiên, trong lúc theo dõi bộ phim, tôi nhận thấy kể cả quá trình cũng không phải là thứ quan trọng, trong What a wonderful family! thứ quan trọng nhất có lẽ là các nhân vật, tính cách riêng của từng nhân vật tác động và ảnh hưởng đến nhau – từ đó, họ cùng dẫn bộ phim đi về kết thúc của nó. Nghĩa là, Yamada Yoji và Hiramatsu Emiko đã rất thành công trong công tác biên kịch khi xây dựng được nét đặc trưng rõ rệt cho từng nhân vật, tạo ra bầu không khí riêng không thể nhầm lẫn được mỗi khi một nhân vật nào đó xuất hiện. Từ đó, việc giải quyết vấn đề chính trở nên không còn quá quan trọng nữa và tôi thích thú khi theo dõi sự tương tác giữa các thành viên trong gia đình.

  Tất cả các diễn viên trong phim đều diễn tròn vai và có sự dễ thương riêng. Tuy vậy, tôi đặc biệt thích sự xuất hiện của Tsumabuki Satoshi và Aoi Yu trong phim. Họ cùng nhau tạo thành một cặp đôi rất dễ thương với các nét bẽn lẽn, duyên dáng ngầm. Shota (Tsumabuki Satoshi) là người hòa giải trong gia đình và có lẽ Noriko (Aoi Yu) rồi sẽ trở thành người con dâu hiền thảo có vai trò tương tự như chồng mình.

  Cuối phim What a wonderful family! có chiếu trích đoạn phim Tokyo Story của đạo diễn Yasujiro Ozu. Tôi đã muốn xem Tokyo Story từ lâu nhưng đáng tiếc là đến nay vẫn chưa xem. Tôi nghĩ rằng việc xem trước Tokyo Story, thấm nhuần tinh thần của nó có lẽ là một bước rất quan trọng trước khi thưởng thức What a wonderful family! của Yamada Yoji – một người có lẽ rất yêu mến Ozu.

 3. khen says:

  I love to watch the movie there it very much. I'm interesting of new movie 🙂

 4. Loch Sovanna says:

  I like this film so much because it so funny and nice view

 5. chantha Yun says:

  Funny film

 6. sereyneath says:

  It was so funny 😀 really made my day

 7. Phalla Chen says:

  Excellent MV .I like to watch Japanese MV

 8. Yroll Desamparado says:

  I really love this movie because I've learned a lot of things about the importance of FAMILY!!! this movie taught me how to take care, be responsible and love my family!! I hope that you will continue to inspire people through this kind of inspiring and awesome movie!!! Thank you so much!!!

 9. jaehyun says:

  It's a interesting movie?

 10. vireak says:

  A movie that treats the real life issue such as intergenerational link and couple problems (divorce…) in an extremely funny way. A pure pleasure to watch 😀

 11. Chandelux Yong says:

  I am excited when I see this movie because the movie make me laugh some part and teach me a life experience as well, but it is abit boring in some part.

 12. zean says:

  it's very funny. problems is not in poor family only, it's also in rich family…

 13. Frederic wolska says:

  Woonderful moment inside a real Japanese family.
  Lots of laughts but not only as the film depict concerns about love and family issues in a contemporary world where relations are unstable and shake by modernism.

 14. Nguyễn Quang Trung says:

  Phim rất hay

 15. Shinobu Kaneko says:

  日本を離れてるからか、「あるある」「あー日本てこうだったな」ていう場面がたくさんあって楽しめました。カンボジア語の字幕も、「こうやって訳すんだ」なんて感心しちゃいました。橋爪さんの演技も上手で、いっぱい笑わせてもらいました。

 16. ha says:

  Bộ phim " Gia đình là tất cả" là bộ phim thứ ba mà tôi xem trong liên hoan phim Nhật Bản năm nay và có thể nói là bộ phim hay hơn cả. Một bộ phim về gia đình có nhiều yếu tố hài hước nhưng thông điệp truyền tải tới khán giả lại khá sâu sắc.
  Gia đinh vợ chồng ông Shuzo Hirata và bà Tomiko Hirata sống cùng gia đình con trai cả Konosuke, con trai út chưa lập gia đình Shota trong dưới cùng một mái nhà. Ở Việt Nam kiểu gia đình tam đại đồng đường ( 3 thế hệ cùng sống chung ) như thế là khá phổ biến. Con gái của ông bà là Shigeto cùng chồng Taizo Kanai cũng sống ở gần đó.
  Họ vốn sống khá hoà thuận vui vẻ tuy rằng thi thoảng cũng có những cãi cọ lặt vặt.
  Mâu thuẫn bắt đầu khi vào ngày sinh nhật của bà Tomiko, ông Shuzo hỏi bà thích được tặng quà gì thì bà nói rằng món quà bà thích rất đơn giản thôi trị giá 450 yên và kèm theo là tờ đơn li dị đã được viết sẵn.
  Ông Shuzo lúc đầu không tin và cứ nghĩ là bà chỉ nói đùa.
  Cuộc sống vẫn tiếp diễn bình thường sau đó. Cho đến một hôm cô con gái Shigeko chạy về nhà bố mẹ khóc lóc ầm ĩ đòi li dị chồng chỉ vì mình đã lỡ tay đánh vỡ 1 chiếc đĩa cổ mà trước đó anh chồng Taizo Kanai nói với cô là chiếc đĩa đó chỉ 10.000 yên trong khi giá thực tế của nó là 200.000 yên.
  Ông Shuzo sẵn bực tức bảo cô con gái cứ việc li dị đi nếu muốn chỉ vì cái đĩa vỡ, bởi vì bà vợ Tomiko đã viết đơn sẵn li di và đang chờ chữ ký của ông.
  Vợ chồng cô con gái nhận ra việc của bố mẹ mới thực sự là điều nghiêm trọng lúc này chứ không phải chuyện cãi cọ lặt vặt của họ.
  Anh con rể Taizo Kanai đã bí mật thuê thám tử tư theo dõi bố vợ và phát hiện bố vợ mình thường hay qua lại một quán rượu có cô chủ duyên dáng.
  Một cuộc họp gia đình do con dâu cả Fumie chủ trì được tổ chức để bàn về việc li dị của bố mẹ, nhưng con trai út thì không biết việc này và đã dẫn bạn gái về để ra mắt.

  Mâu thuẫn được đẩy dần lên cao khi bà vợ Tomiko tiết lộ rằng bà thực sự muốn li dị ông bởi vì ông bừa bãi, có một số thói quen xấu lặt vặt.
  Một đôi vợ chồng đã chung sống với nhau 45 năm , đã trải qua bao nhiêu năm tháng khó khăn và vất vả, bây giờ đến tuổi được nghỉ hưu an nhàn bên con cháu lại có thể li dị chỉ vì những chuyện lặt vặt này sao? Mà tại sao bà không thích những thói quen xấu đó của ông mà bà lại không nói ra mà cứ âm thầm chịu đựng để rồi ông không hiểu vì sao bỗng dưng mà bà lại muốn li dị? Rất nhiều câu hỏi được đặt ra cho mọi người .
  Cậu ut Shota cảm thấy áy náy vì đưa bạn gái về gia đình lần đầu tiên lại gặp tình huống éo le này. Bạn gái của Shota lại có suy nghĩ khác. Cô lớn lên trong một gia đình bố mẹ cũng chia tay, còn anh trai cô thì lại không gắn bó với cô.
  Vậy đó đại gia đình ông bà Shuzo và bà Tomiko đang có một không khí vô cùng gắn bó mật thiết mà không phải gia đình nào cũng có được, thì bà Tomiko lại đang muốn phá vỡ điều đó để ra ở nhờ nhà của một người bạn và sống một mình.
  Mâu thuẫn lên đến đỉnh cao khi ông Shuzo bị con rể Taizo Kanai cho xem bức ảnh chụp tại quán rượu mà anh đã thuê thám tử theo dõi. Rất nhiều căng thẳng bực tức dồn nén cùng với tuổi già đã dẫn đến việc ông Shuzo bị đột quỵ và nằm bất động.
  Cả nhà xúm lại đưa ông đi cấp cứu chỉ còn lại bà Tomiko.
  Lúc này chắc hẳn bà đang rất sốc, vì không hiểu bà đang làm gì thế này, có phải bà là người góp phẩn dẫn đến việc ông bị đột quỵ không? Hay có phải ông thực sự lừa dối bà như lời anh con rể không? Quan trọng hơn cả là tính mạng ông đang bị nguy hiểm. Lúc này khi chỉ còn lại một mình, khi mà ông chồng có thể không bao giờ còn nói cười được nữa, bà Tomiko mới nhận ra rằng bà yêu ông biết chừng nào, và những thói quen xấu lặt vặt kia của ông có đáng gì đâu so với những năm tháng ông lao động hết mình vì gia đình. Trong đầu bà quay cuồng bao nhiêu ý nghĩ. Cùng lúc đó là cuộc điện thoại của 2 cháu nội ríu rít khoe bà về trận đấu thể thao ở trường.
  Nếu bà thực sự không còn ở với gia đình nữa mà ra ở riêng thì liệu bà có còn được nghe tiếng reo hò vui đùa ríu rít như vậy nữa không?
  Tôi nghe ở đâu đó người ta vẫn nói" người ta chỉ cảm thấy hạnh phúc khi đã mất",
  Điều này thực sự đúng trong trường hợp này. Khi tất cả sắp chuẩn bị tuột khỏi vòng tay, người ta mới thấu hiểu được giá trị của những gì mình đã từng có.
  May mắn thay cho ông Shuzo là ông chỉ bị đột quỵ nhẹ và sớm tỉnh lại để trở về với gia đình. Trong những lúc nằm viện, ông cũng đã suy nghĩ nghiêm túc về mong muốn được li dị ông của bà Tomiko. Nếu thực sự là bà ghét ông đến thế , ông sẵn sàng giải thoát cho bà để bà được thoải mái sống theo ý bà, mặc dù điều đó làm cho ông rất đau khổ.
  Cậu con trai út Shota chuẩn bị ra ở riêng để cưới vợ đã đến chào bố, con dâu tương lai Noriko đã khuyên ông hãy nói thật với bà nỗi lòng ông, rằng thực ra ông rất yêu bà, nếu không có bà ông sẽ rất cô đơn.
  Các nút thắt của câu chuyện được gỡ bỏ dần dần, cho đến khi ông chính thức ký đơn li dị, đóng dấu , để giải thoát cho bà khỏi những thói quen xấu của ông. Trước khi đưa đơn ông cũng thổ lộ thật suy nghĩ của ông rằng ông rất vui khi cưới được bà và ông rất vui trong những năm tháng sống cùng bà.
  Xem đến đây tôi trào nước mắt vì xúc động. Tại sao ông không nói ra điều này sớm hơn với bà? Tại sao trong suốt 45 năm qua ông lại chỉ giữ những suy nghĩ đó cho riêng mình ông?
  Còn bà giờ đây đã hiểu được rằng đối với ông, bà rất quan trọng , bà không chỉ là một người nội trợ, một người nhặt tất và quần áo mỗi khi ông đi về vứt bừa bãi, một người chỉ chuyên chuẩn bị bồn tắm cho ông. Mọi thứ vỡ oà trong niềm hạnh phúc khi bà xé bỏ tờ đơn li dị và coi như nó chưa từng có. Hạnh phúc chỉ một chút nữa thôi đã có thể tuột khỏi tay họ chỉ vì họ không chịu chia sẻ với nhau cảm xúc của mình.
  Cuộc sống của đại gia đình ông bà Shuzo và bà Tomiko vừa trải qua một cơn sóng gió to và đang dần quay trở lại êm đềm như nó đã từng có. Mỗi người trong gia đình giờ đây đã hiểu nhau hơn, đối tốt với nhau hơn, và quan trọng hơn cả là cởi mở lòng mình hơn với mọi người.
  Mặc dù đây là một bộ phim Nhật Bản nhưng tôi thấy trong đó hình ảnh của rất nhiều gia đình Việt Nam, đặc biệt các gia đình 3 thế hệ cùng chung sống. Bộ phim cũng gửi tới cho tất cả mọi người dù là có gia đình hay chưa có gia đình: hãy biết trân trọng mái ấm gia đình và những hạnh phúc mình đang có, hay cởi mở chia sẻ suy nghĩ của mình hơn với mọi người trong gia đình, đừng để những bực tức lặt vặt dồn nén lâu ngày như bà Tomiko.
  Trân trọng cảm ơn BTC đã mang đến cho những khán giả Việt Nam bộ phim rất ý nghĩa và vô cùng gần gũi với các gia đình Việt Nam.
  Nguyễn thị Vĩnh Hà

 17. ranukim says:

  A perfect example when words is all that you need to keep everything together in a family and despite all the argument and anger it is always better to discuss them together.

 18. enggar says:

  This movie is really funny and entertaining. We don't have to think much to know what this movie is about. Storyline is really good too. This is good to watch with your family

 19. Ramboo Marly says:

  Funny Story with a good story line

 20. Nguyen Thi Ngoc Nhi says:

  Đây là một bộ phim gia đình với các yếu tố hài hước, nhẹ nhàng, giáo dục đan xen nhau. Mặc dù điểm chính của phim là vấn đề của hai ông bà, những những câu chuyện của con cái họ cũng khiến người xem ở nhiều độ tuổi khác nhau có thể liên hệ được. Một bộ phim nhẹ nhàng mà cả nhà cả thể cùng nhau xem vào dịp cuối tuần.

 21. asyogiwijaya says:

  This movie have a complicated family problem, movie bring the other side of all character in this movie. What is really family means ? Its not just all together take a pic. Its about understand each others

 22. Krisno Dewanto says:

  Japan as a country have their own image. They have seen as serious people, workaholic, economical, etc.
  But through this movie, the director give us a different portrait. That actually close to us.
  How they have some common problems within their private situation as "a family", such as communication, divorce, and other issues.
  But beside that, as a non Japanese, we also learn about their special culures: their habit for drinks, about the bows, husband wife relations, etc.
  Yamada director succesfully blend the family situations with humor. The result is a fresh and interesting show.
  The main actor (the old man), show his great performance aptitude.

 23. anniswaty alissa says:

  saat memilih untk menonton film ini, saya pikir film ini akan berbentk drama yg menyedihkan krn ttg perceraian dan drama banget pokoknya. Tetapi, ternyata sangat berbeda dan film ini lucu, konflik yg diangkat agak berat yait cerai tetapi dikemas seperti ringan dan lc banget. Saat film dimulai terlihat seorang kakek yang shock krn istrinya tiba2 meminta kado ulang tahn yang murah yait ttd di srt perceraian, entah kenapa penonton bkannya sedih tp ketawa krn ekspresinya lucu dan polos banget si kakek. Dari cara anak-anaknya mencari solusi agar tdk terjadi perceraian sangat natural dan menggambarkan keluarga yang sgt peduli dan penyayang satu sama lain. dan endingnya trnyata istrinya hanya butuh ungkapan cinta dr si kakek yg tdk hanya ckp berupa prasaan yg disimpan di dalam hati masing-masing. bintang lima pokoknya.. thx

 24. Dian Permana says:

  Just an ordinary Japanese Family……

  That what I was think before watch this movie, but…………… it is an amazing movie!! Made me sooo emotional, made me understand how important is to understand others feeling, made me know more about a sensitivity and how hard being a family and keep the family peace. Love this Movie!!!!

 25. putri says:

  I really enjoyed watching this movie. It has lots of feeling, yet heartwarming. This movie is so amusing, even until the last time. I would likely to recommend this movie to my friends in Jogja who welcoming JAFF, which this movie screening there as well. ??

 26. _mitla says:

  Wonderful story and dialogues, wonderful natural comedy, wonderful casts, wonderful everything.

 27. Ni Made Rina Septyanawati says:

  It was makes me understand to appreciate the contradiction of family. Really, I feel like being apart in this family with this natural movie. Colorful, meaningful, and sure WONDERFUL!

 28. weadcaksana says:

  I love this family. Kazoku wa Tsuraiyo serves as a comedy of manners, Japanese style! What a beautiful.

 29. reino says:

  Based on the social phenomenon of divorce among older couples, this film explores the comedic sides surrounding the issue, while also examining the traditional, patriarchal values in Japanese families over generations, the very values that affected how husbands and wives treat each other. The story smoothly told in light and comical way, but never lose its significance and its heart, nor felt less real. With solid ensemble cast and fine direction, the film effortlessly succeeds to make its audience feel like being part of the Hirata family, to root for all of them, and understand any decision they made.

 30. jipsky says:

  It is a very heartwarming and entertaining movie. This movie is full of jokes that make you laugh out loud, eventhough you're watching it alone. Yet, it has indeed a powerful message of woman bravery. Asia, in this case; Japan is the country which has believed and practiced patriarchy for a long time. Women, in this case; wives have no space to express their own feelings. But, now, on the basis of humanity, feminist movements can bring emancipation and kick off the patriarchy. Women nowadays are more brave than before, as they have rights to speak louder and more importantly; to be heard. What a Wonderful Family! gave that perception to public. The movie shows us that women also have power to decide their life. Wrapped with funny and heartwarming family story, this movie perfectly hit our consciousness softly, but imprint on the heart.

 31. sue says:

  Một bộ phim có nội dung nhẹ nhàng, kể về những điều hết sức đơn giản trong cuộc sống mà rất nhiều người cho là nghiễm nhiên: hạnh phúc gia đình. Bộ phim giúp người xem nhìn lại bản thân, cùng khóc cùng vui với các nhân vật, cùng đón chờ một kết cục toàn vẹn cho cả gia đình, đó là sự gắn kết, thấu hiểu giữa các thành viên. Mình thích nhất vai người bố, diễn hết sức tự nhiên và hài hước.

 32. Nguyễn Hạnh says:

  Một bộ phim mà từ cái tên đã toát lên một sự trào phúng không thể chối cãi., và cũng từ cái tên trở đi đã chắc nịch trong lòng người xem rằng: "À, cái phim này phải mang cả gia đình đến cùng xem mới thú." Và tôi, ngày chủ nhật mùng 6 tháng 11 năm 2016 8 rưỡi sáng đã đứng ở quầy vé và mua 4 vé phim lúc 20h30 một buổi tối thứ 7 để cả nhà cùng xem. May quá xếp hàng sớm, mua được vé ở hàng ghế siêu đẹp.
  Tôi nhớ rất rõ, 1 hay 2 năm trước cũng ở liên hoan phim Nhật thường niên, tôi có dự buổi khai mạc công chiếu phim Tokyo Family cũng về đề tài gia đình. Đạo diễn, Biên kịch, Nhạc sĩ, các staff và dàn cast chính gần như không thay đổi giữa hai phim. Thế mà, cùng đề tài gia đình mà màu sắc lẫn dư vị hoàn toàn khác biệt.
  Một bộ phim hài từ đầu đến cuối, đâm nét Nhật Bản của Tora-san Yamada, ăn kèm với “gia vị đặc sản” âm nhạc Joe Hisashi, quá phù hợp cho family outing cuối tuần.
  Phim kể về một gia đình bình thường ở Nhật Bản, một cặp vợ chồng già đã có 3 mặt con. Người con trai cả làm công chức bình thường cùng vợ và hai con ở chung nhà với ông bà, cô hai và chồng ở ngoài thành lập văn phòng luật, cậu út làm nghề sửa đàn – cũng ở cùng nhà với bố mẹ và gia đình anh cả. Bối cảnh phim diễn ra khi sinh nhật mẹ vừa tới, anh cả đang được sếp cất nhắc lên chức, cậu út chuẩn bị cưới vợ ra riêng; bố về hưu mải mê rượu chè cá ngựa, mẹ đang theo học lớp viết tiểu thuyết, hai vợ chồng chị hai vẫn thường xuyên cãi vã đòi li hôn.
  Mạch phim quá đỗi gần gũi, khiến cho ai xem cũng nhìn thấy đâu đó có chút giống cuộc sống của mình trong đó. Biên kịch khéo léo đưa đẩy cao trào theo mức độ từ thấp đến cao, đỉnh điểm là thời khắc mẹ đưa đơn li hôn và khi bố đột quỵ. Cái xuất sắc của nhà là phim là đã khéo lồng yếu tố trào phúng xen vào những giây phút ấy, vừa để không mất tinh thần hài hước của phim và vừa để giảm căng thẳng cho người xem. Biểu cảm của diễn viên, cảnh quay và âm nhạc chính là chìa khóa cho sự tinh tế lồng ghép ấy.
  Cao trào thứ nhất là khi mẹ đưa đơn li dị. Bắt đầu là khi bố hỏi ai tặng hoa mẹ, và mẹ trả lời rằng “Các bạn ở lớp viết tiểu thuyết tặng nhau mỗi khi đến sinh nhật ai đó”. Đến lúc này, đáng ra âm nhạc sẽ nổi lên và diễn viên sẽ biểu cảm, vì chồng quên sinh nhật vợ cơ mà – tôi khi ấy xem và cũng chuẩn bị tinh thần để … cười, vậy nhưng đạo diễn Yoji Yamada thấy cần phải cho người xem thòm thèm hơn chút nữa – khi mà bố vẫn thản nhiên để mẹ tụt quần cởi tất thay đồ cho. Lúc ấy là mẹ dỗi rồi. Khi mẹ đang cất quần vào tủ thì bố hỏi tiếp rằng, mẹ muốn quá gì thì nói bố mua đừng đòi quà đắt quá – giọng điệu đúng chuẩn của những ông già vô duyên và gia trưởng – lại buồn cười lần hai và chưa… được cười. Biểu cảm của mẹ bình thản đến mức khó hiểu và có đôi chút đáng sợ khi đưa tờ đơn li hôn chưa đến 500 yên “Tôi làm xong phần mình rồi ông chỉ cần đóng dấu ký tên vào đây cho tôi thôi. Tôi cần món quà này ông cho tôi được không?”. Mặt bố khi ấy đơ ra và rón rén hỏi lại mẹ đùa à, nhưng mà làm sao đùa được! Thế là phòng chiếu vỡ òa, và xem đến đấy thì thật sự cảm thấy “đã” quá: Những cảnh quay cận mặt nhân vật, cộng với tiếng nhạc kéo dài lại càng thêm bi hài được “ém” đến giây phút này tung hết ra phục vụ khán giả. Và đây cũng là phân cảnh tôi thích nhất của bộ phim.
  Cao trào thứ hai là khi bố đột quỵ. Lý do đột quỵ là vì trong buổi họp gia đình, bố bị ông con rể nói thẳng vào mặt các tật xấu và đưa ra tang chứng “dỏm” việc bố tư tình với bà hàng rượu.
  Để đưa đẩy đến chuỗi cao trào này, ta cùng quay ngược câu chuyện một chút. Sau khi các con biết chuyện mẹ đòi li hôn, thì cả ba anh em nháo nhào tìm cách giúp bố mẹ hàn gắn. Bố bị vợ chồng cô hai nghi là có bồ – đặc biệt là khi ông con rể được dắt đến quán rượu quen và nhìn thấy bố thân thiết với bà chủ. Cô con gái điều ngay chồng đi thuê thám tử theo dõi bố. Bất ngờ hơn nữa là ông thám tử là bạn cấp 3 cùng CLB với bố. Khi đang theo dõi bố trong quán rượu thì bố nhận ra ông và lôi vào bù khú luôn.
  Buổi họp gia đình là do cô hai sắp xếp. Vì buổi họp gia đình này mà anh cả lỡ mất trận đấu bóng chày của con trai, trùng cả ngày cậu út dắt vợ sắp cưới về ra mắt. Trong buổi họp gia đình này, mẹ nói rằng mẹ chán bố vì thói xấu rượu chè, về nhà thì vứt tất vứt quần mỗi nơi một thứ. Còn về phía bố, do bị dồn ép hỏi han quá nên chuyển sang chỉ trích ông con rể. Anh này bị ép tức quá liền mang hết ảnh chụp và ghi âm lời lẽ tư tình của bố với bà chủ quán rượu ra giữa nhà. Bố, quá shock vì bị thuê thám tử, ngất ngay giữa nhà. Đây là cao trào đỉnh điểm của phim và nó diễn ra rất thật: cả nhà cuống quýt to tiếng hô hào, gọi cấp cứu. Đến nỗi khiến cho người xem không còn nghĩ đây là phim nữa.
  Tuy vậy, đạo diễn lẫn biên kịch không bị lái theo mạch phim và tỉnh táo đưa vào các chi tiết hài hước để giữ vững tinh thần câu chuyện. Nhân vật tếu hài lần này là ông anh cả, khi anh này hai lần khai tên mình thay bố: một là lúc sơ cứu gọi tên họ bố thử phản xạ – ông anh luôn trả lời “hộ”, hai là khi điền tên vào bệnh án – khi nhân viên cấp cứu hỏi cậu út tuổi bố sao lại chỉ có 47 thì mới dở khóc dở cười, anh cả là ghi nhầm. Chưa dừng lại ở đó, các staff khai thác triệt để hơn yếu tố gây cười khi anh cả mãi tối muộn mới chạy đến bệnh viện với lý do “anh đi hỏi nhà tang lễ” và trong lúc ngồi chờ bác sỹ thì nghiêm túc bàn về hậu sự cho bố với chị hai. Thật may là bố đã tỉnh lại và “còn lâu mới phải tính đến hậu sự”.
  Tuy bố tỉnh lại, nhưng án tử hình li hôn vẫn đang treo lơ lửng trên đầu. Phim thì sắp hết, và cả nhà vẫn vô cùng sốt ruột. Mọi chuyện xoay chuyển thật bất ngờ khi cậu út cùng vợ nói lời từ biệt bố ra ở riêng, và con dâu mới lần đầu mạo muội khuyên bố hãy nói lời yêu chân thành với mẹ. Ngay lúc đó bố gạt phăng đi, “yêu thì hiểu là được rồi cần gì phải nói ra”. Và bố đã quyết định buông xuôi, ký tên đóng dấu. Khi mẹ về, bố đang xem một bộ phim băng đen trắng, trong phim một ông già đang nói những lời yêu thương với đối tượng của mình. Lúc ấy bố đứng dậy nói cảm ơn và yêu mẹ rồi đưa đơn cho mẹ. Bố không ngờ đây mới là lời mẹ cần nghe và ngay lúc ấy mẹ xé luôn tờ đơn li hôn hợp lệ trước mặt bố, “ông nghĩ như vậy là đủ rồi, tôi sẽ dính lấy ông đến chết luôn”.
  Phim kết thúc rất đẹp với cảnh bố ngáy ngủ trên ghế với bộ phim đen trắng khi nãy còn đang bật, mẹ đỡ bố lên giường, tắt tivi và quay qua dọn quần với tất bố đã ngoan ngoãn xếp gọn ở một bên tủ. Ở tầng dưới, chị dâu cả đang cộc cằn với ông chồng vừa về đã tháo tất vứt lên sofa, cùng hai thằng con đang đùa nghịch trong nhà. Một cái kết luân hồi rất trọn vẹn. Mọi thứ trở lại guồng quay đúng nhịp của nó, cuộc sống lại ngày trôi ngày trong gia đình bình dị ấy.
  “Kazoku wa tsurai yo” đúng chất gia đình thật. Thật đến nỗi người ta phải nghi ngờ đạo diễn lén đặt máy lén quay trộm góc sinh hoạt của một mái ấm và thu thập tư liệu cắt ghép thành phim chứ không có kịch bản dàn dựng gì hết. Từng chi tiết nhở nhất từ cái thao tác tháo tất cởi quần của ông bố, đến tiếng nhạc buông thả, tới cả câu thoại của nhân vật đều được cẩn thận chau chuốt để đạt tới độ đỉnh cao. Xem phim, ai cũng thấy mình ở đâu đó một phần, ai cũng thấy gia đình mình sao có chỗ giống giống “cái nhà này” trong phim quá; rất gần gũi và đi vào lòng nguời. Mẹ tôi xem xong cười rất vui, nói mẹ thích nhất ông con rể; mẹ cũng bảo, phim bên ấy người ta khai thác gia đình bình thường – như ông con cả 47 tuổi mới được sếp xem xét, con út là thợ sửa đàn còn cô người yêu là y tá; những gia đình trung lưu như vậy mới là phần đông trong xã hội và là đối tượng nên nhắm tới mỗi khi cân nhắc làm những gì thương mại quần chúng.
  Thông điệp của phim bình dị và nhẹ nhàng: Gia đình luôn là số một. Gia đình, ở bên nhau 10 – 20 năm thậm chí lâu hơn thế, làm gì mà không tránh khỏi cãi vã bất đồng. Nhưng chắc chắn rằng, những xích mích ấy rồi sẽ qua đi vì là gia đình mà, và sóng gió ấy sẽ khiến cho tình cảm mọi người thêm bền chặt. Đừng lo lắng vì trong nhà có bất hòa, bởi vì tất cả sẽ cùng nhau vượt qua nó và hiểu nhau hơn, nhờ đó mái ấm thêm bền chặt.
  Tôi cũng tò mò với cái kết của câu chuyện lắm, đoạn anh cả cởi tất quăng lên ghế và vợ nạt ấy – nghe nói phim đang làm phần 2, không biết phần 2 gia đình có phải đối mặt với chuyện vợ chồng anh cả bỏ nhau không nhỉ? Rất hy vọng phần 2 được đưa đến màn ảnh Việt Nam, và nếu không thì tôi cũng sẽ mua đĩa về xem, vì háo hức lắm!

 33. Tri Karnawati says:

  Film dengan tema ceritanya baru pertama saya tonton yang menurut saya layak ditonton untuk pasangan yang akan menikah maupun yang sudah menikah. Ceritanya yang sangat menarik mengenai drama rumah tangga tetapi dikemas dengan muatan lelucon segar yang tidak dipaksakan tetapi mampu membuat penonton tertawa terbahak-bahak. Banyak pesan yang kami tangkap dari film ini, dimana suatu keluarga yang terdiri dari tiga generasi yang berkumpul dalam satu rumah menjadi keluarga besar dan sangat jarang keluarga di jaman sekarang hidup dalam satu atap rumah. Dalam film tersebut kami belajar bahwa konflik yang terjadi tidak akan terjadi jika suami (Shudo) sering mengungkapkan perasaan hatinya dengan ucapan bukan dengan perasaannya sendiri karena sebuah keluarga memang perlu adanya saling perhatian baik perbuatan maupun ucapan seperti yang diinginkan oleh sang istri (Tomiko). Di situ Tomiko menginginkan ungkapan kata kata manis mesra dari Shudo sebagai hadiah ulang tahunnya dimana Tomiko masih disayang, di perkawinan yang telah dijalani selama 45-50 tahun terasa hambar keseharian atau rutinitas yang dijalani oleh sang istri yaitu melepaskan celana panjang dan kaos kaki yang diletakkan suaminya secara sembarangan.sehingga dengan rasa bosan sebagai wanita yang kurang mendapatkan perhatian dari suami dihari ulang tahunnya mengajukan permohonan cerai dari sang suami dan ini sesuatu yang aneh atau lucu akan tetapi setelah Tomiko mendengar sendiri ungkapan suara hati suami dan ternyata sang suami Shuzo walau sudah tua bisa juga merubah sikapnya seperti merapikan kembali celana panjang dan kaos kakinya setelah ia pakai . Sebagai seorang nenek Tomiko menjadikan inspriasi buat saya dimana untuk menghilangkan kejenuhannya mengurus rumah tangga masih menyempatkan menggali kemampuannya mencari aktivitas yg bagus dengan belajar menulis novel bersama kawan kawan seusaianya , akhir kata kami merasa sangat terhibur dengan menonton film “what a wonderfull family” ditunggu karya karya selanjutnya! arigatou gozaimasu!

 34. vawensa says:

  A story of a family in which of an elderly wife wanted a divorce from her husband.
  Many things cute and charming in this film tells the story of family life in Japan.
  From this movie I can see a family in Japan interaction between parents and their children who have grown up. Various problems their families face.
  It is common in Japan a husband work hard to support his family and when the time of retirement to make an imbalance in the family.
  Background music very interesting film composed by Joe Hisaishi I know from films produced by Studio Ghibli.
  This film is suitable for young couples who wishing to marry and the elderly who had long been married because maybe the message of this film is the aesthetic value of a family in which there is always a problem and there is always solution.

 35. meutia says:

  I really love this movie!! Karena selain lucu, film ini juga mengajarkan banyak pelajaran pada kita baik yang sudah menikah maupun yang belum menikah seperti saya. Di awal cerita, saat kakek Shuzo menanyakan apa hadiah ulang tahun yang diinginkan istrinya (Tomiko), nenek Tomiko menjawab bahwa ia ingin bercerai, hal itu tentu saja membuat anak-anaknya terkejut bukan kepala. Kemudian anak keduanya (Shigeko) beserta suaminya (Taizo) berpikir berbagai macam hal apa yang membuat kedua orangtuanya yang sudah membina rumah tangga 45 tahun lebih ingin bercerai secara tiba-tiba, mereka menyangka bahwa kakek Shuzo mempunyai hubungan dengan wanita lain. Akhirnya mereka berdua memutuskan untuk membayar detektif untuk memata-matai kakek Shuzo. Setelah itu, kedua anaknya Konosuke dan Shigeko setuju mengadakan rapat pertemuan untuk membicarakan mengenai kelanjutan hubungan kedua orangtuanya tersebut, momen tersebut ternyata bertepatan dengan perkenalan pacar sekaligus calon istri anak terakhirnya (Shota) kepada keluarganya. Saat ditanyakan mengapa nenek Tomiko ingin bercerai dengan kakek Shuzo, nenek Tomiko menjawab bahwa ia merasa selama pernikahan ia tidak pernah dihargai oleh suaminya. Kemudian Taizo menekankan bahwa yang membuat mereka ingin bercerai adalah perselingkuhan yang dilakukan kakek Shuzo di kedai langganannya, kemudian hal itu sontak membuat kakek Shuzo marah besar hingga akhirnya terkena serangan struk dan pingsan, namun ia bisa diselamatkan dengan segera. Setelah kakek Shuzo mendapatkan perawatan intensif selama beberapa hari di rumah sakit, kakek Shuzo membulatkan niatnya untuk menandatangani permohonan cerai istrinya. Kemudian saat Shota beserta calon istrinya (Noriko) bertemu dengan kakek Shuzo di taman, Noriko menekankan kepada kakek Shuzo untuk membatalkan perceraiannya dan mengatakan bahwa wanita atau yang diinginkan istrinya hanyalah sebuah ungkapan perasaan langsung dari pasangannya. Setelah itu, kakek Shuzo memberikan permohonan cerai kepada istrinya yang sudah ia tandatangani sambil mengatakan terima kasih karena selama ini telah merawat dirinya. Hal tersebut membuat nenek Tomiko merasa tersentuh akan ucapan kakek Shuzo yang ternyata selama ini ditunggu-tunggu dirinya, dan nenek Tomiko merobek-robek permohonan tersebut, dan akhirnya nenek Tomiko dan kakek Shuzo tidak jadi bercerai. Saya banyak belajar bahwa dalam membina rumah tangga tidak semudah yang dipikirkan, melainkan kita harus tetap menjaga perasaan pasangan kita satu sama lain walaupun sudah selama apapun besama. Selain itu, film ini membuat saya merasakan langsung keindahan akan pemandangan Jepang yang menakjubkan, mulai dari kedai yang sering didatangi kakek Shuzo, suasana perumahan yang sepi dan nyaman, dan taman di mana Shota beserta Noriko dan juga kakek Shuzo bertemu untuk membicarakan kelanjutan hubungan kedua orang tuanya Shota, yang membuat saya ingin sekali pergi ke Jepang! Nihon he ikimasho~! ^^

 36. soukphasone says:

  I think this film "What a wonderful family" is really interesting because it's a film that many people can enjoy watching especially family . Im sure this film gonna make people happy not only for younger people but also elder and you could spend more time talking or lauging with your family while watching the film . In addition, this film would teach us many things about being family and How to solve the family problems. Finally, I want to say that I would love to watch this film with my family and I would love to see everyone's smile after watching the film. Thank you.

 37. Hongluedee SAISAMPHUN says:

  ເປັນຮູບເງົາທີ່ດີຫລາຍ, ເບີ່ງແລ້ວໄດ້ຮູ້ເຖິງຄວາມສຳຄັນ,ຄວາມຮັກ,ຄວາມສຳພັນພາຍໃນຄອບຄົວ, ຮູ້ເຖິງຄວາມເປັນພັນລະຍາ, ການປະຕິບັດຕໍ່ກັບສາມີ, ຄວາມຮັກຄວາມເຂົ້າໃຈ, ການແດງຄວາມຮັກນອກຈາກຈະສະແດງຜ່ານການກະທຳແລ້ວເຮົາຕ້ອງເວົ້າມັນອອກມາ, ຮູ້ຈັກປ່ຽນແປງຕົວເອງເພື່ອຄົນທີ່ຮັກ ແລະທີ່ສຳຄັນຫນັງເລື່ອງນີ້ເບີ່ງແລ້ວຮູ້ເຖິງວັດທະນະທຳຂອງຍີ່ປຸ່ນຢ່າງແທ້ຈິງ ຕົວຢ່າງ : ການປົດເກີບກ່ອນເຂົ້າເຮືອນ, ພັນລະຍາປະຕິບັດຕໍ່ສາມີ ແລະອື່ນໆ

 38. kita says:

  ເລື່ອງນີ້ເປັນເລື່ອງສຸດທ້າຍໃນບັນດາ8ເລື່ອງທີ່ຂ້ອຍໄດເບິ່ງ ເບິ່ງແລ້ວມັນກໍ່ເຮັດໃຫ້ຂ້ອຍຄິດໄດ້ວ່າ ເຖິງຂ້ອຍຈະບໍ່ນອກໃຈແຟນຂ້ອຍເຖິງເຮົາຈະຮັກກັນປານໃດ ຄວາມຮັກກໍ່ຖືກບັນທອນໄປເລື່ອຍໆ ດ້ວຍພຶດທຶກຳບໍ່ດີທີ່ເຮົາເຮັດເປັນປະຈຳແລະບໍ່ຄິດຈະປ່ຽນ ແລະ ໂຊກດີທີ່ຂ້ອຍກັບແຟນໄປເບິ່ງນຳກັນທຸກເລື່ອງກໍ່ເລີຍໄດ້ມີໂອກາດເບຶ່ງເລື່ອງນີ້ ອັນໃດທີ່ບໍ່ດີຂ້ອຍຈະພະຍາຍາມປ່ຽນ ແລະ ຂ້ອຍຢາກບອກລາວວ່າເປັນຫຍັງຂ້ອຍຄືມັກທີ່ຈະເປັນຝ່າຍບອກເລີກລາວແຕ່ສູດທ້າຍຂ້ອຍກໍ່ໄປງໍ້ລາວນັ້ນເປັນເພາະຂ້ອຍແຄ່ຢາກໃຫ້ລາວປ່ຽນໃນພຶດທຶກຳທີ່ຂ້ອຍບໍ່ມັກບໍ່ແມ່ນຢາກເລີກແທ້ໆ ໃນທີ່ສູດຂ້ອຍກໍ່ມີໂອກາດໄດບອກລາວໃນຂະນະທີ່ເບິ່ງໜັງຂ້ອຍດີໃຈຫຼາຍຈົນໄຫ້ອອກມາ ລາວກະຫົວຄິດວ່າຂ້ອຍໄຫ້ຍ້ອນໜັງທີ່ເບິ່ງ ຂ້ອຍກະກົບເກື່ອໄປວ່າໜັງຊຶ້ງເນາະ

 39. taiy says:

  ໃນທີ່ສຸດຂ້ອຍກະໄດ້ມາເບິ່ງຄົບທັງ 8 ເລື່ອງທີ່ເພິ່ນໄດ້ນຳມາສາຍໃນເທດສະການຮູບເງົາຍີ່ປູ່ນຄັ້້ງທີ່ 1 ນີ້, ເປັນເລື່ອງປິດທ້າຍທີ່ມ່ວນຫລາຍ ຕະຫລົກ ແລະ ດາມາບາງຊາກ. ເລື່ອງນີ້ອາດຈະສະທ້ອນໃຫ້ເຮົາເຫັນບັນຫາຄອບຄົວທີ່ມັກເກີດຂຶ້ນໃນປັດຈຸບັນຄືການຢ່າຮ້າງນັ້ນເອງ ສ່ວນໃຫຍ່ແລ້ວ ແມ່ນເກີດຈາກຄວາມບໍ່ເຂົ້າໃຈກັນ ເອົາແຕ່ໃຈຕົວເອງ ແລະ ຍັງມີຫລາຍບັນຫາ ແຕ່ເຖິງຢ່າງໃດແລ້ວ ເຫດການດັ່ງກ່າວຈະບໍ່ເກີດຂຶ້ນຖ້າເຮົາປັບປຸງແກ້ໄຂບັນຫາ ແລະ ປັບຕົວປັບຄວາມເຂົ້າໃຈເຊິ່ງກັນແລະກັນ ກໍ່ສາມາດແກ້ບັນຫາໄດ້. ສຸດທ້າຍແລ້ວ ຢາກໃຫ້ມີເທດສະການແບບນີ້ຈັດຂຶ້ນທຸກໆປີເລີຍ ມັກທຸກເລ່ືອງເລີຍ ມັນໄດ້ເຮັດໃຫ້ຮູ້ວັດທະນະທຳ ວິຖີການເປັນຢູ່ ການດຳລົງຊີວິດ ແລະ ສະພາບສັງຄົມຂອງຍີ່ປູ່ນ, ຖ້າມີຫຍັງພໍທີ່ຈະໃຫ້ຂ້ອຍຊ່ວຍໄດ້ໃນໂອກາດຄັ້ງຕໍ່ໄປກໍ່ສາມາດຕິດຕໍ່ມາໄດ້ເລີຍ 020 77445681 email: taiarch.mask@gmail.com, tai-arch@hotmail.com

 40. pattama says:

  ขอปรบมือให้หนังเรื่องนี้ ที่นำเสนอวิกฤตครอบครัวขนาดใหญ่ ได้ออกมาอย่างครื้นเครง
  หนังเล่าถึงชีวิตสังคมผู้สูงวัย ผู้ชายวัยหลังเกษียณถูกภรรยาวัยใกล้เคียงกัน ขอของขวัญวันเกิดเธอเป็นใบหย่า ด้วยความคับข้องใจเล็กๆน้อยๆที่สั่งสมมาตั้งแต่แต่งงานกันใหม่ๆ แต่ร้อยเรื่องเล็กกลับกลายเป็นหนึ่งเรื่องใหญ่ ที่เธอทนพฤติกรรมสามีไม่ได้เช่นลืมวันเกิด ถอดถุงเท้ากองอยู่บนพื้น ถอดกางเกงกองพื้นหน้าเตียงโดยไม่กลับตะเข็บ ฯลฯ
  เมื่อลูกชาย ลูกสะใภ้ ลูกสาว ลูกเขย รู้เรื่องการขอหย่าเข้า จึงเรียกประชุมครอบครัวกันอย่างโกลาหล เพื่อประคับประคองครอบครัวใหญ่ให้ราบรื่นโดยตลอดรอดฝั่ง

 41. yuai says:

  What a wondeful family (2017)

  ก่อนจะเล่าอะไรขอกรีดร้องให้กับงานเสียงประกอบของเรื่องนี้ก่อนได้ไหม ไอหย๋าาาา พอรู้ว่าใครทำซาวน์เท่านั้นแหละ ยิ้มแก้มแตกว่าเออคุ้มว่ะ คุ้มแล้ว นั่งฟังเพลงแล้วเรื่องไม่สนุกเลยก็ได้จะไม่ว่าอะไรเลยพี่ / เรื่องนี้ได้คุณทำซาวน์คนดังจากที่ทำนานาเรื่องดังให้สตูดิโอจิบลินั่นเอง โหย เพลงเลยดียิ่ง

  เรื่องราวของครอบครัวๆ หนึ่งแสนประทับใจเลย เวลาเราเห็นว่าครอบครัวญี่ปุ่นใหญ่แบบนี้ก็ชอบความวายป่วงของมันมากๆ / อะไรนะยังเล่าไม่ถึงไหน เออ คือเรื่องมันมีอยู่ว่า อยู่ๆ คุณพ่อในวัยเพิ่งเกษียณงานมาอยู่บ้าน ก็ได้รับใบเซ็นต์หย่าจากภรรยาที่อยู่กินกันมานาน ลูกสาม หลายสอง อบอุ่นยิ่ง // ที่น่ารักคือ คุณแม่เนี่ย ในวัยนี้นางเข้าคอร์สโรงเรียนศิลปะและวัฒนธรรมเพื่อตามฝันการเป็นนักเขียนค่ะคุณ น่ารักยิ่ง

  จากจุดเริ่มต้นความไม่พอใจ การเปลี่ยนไป การไม่เหมือนเดิมของอะไรบางอย่าง ทำเอาวุ่นวายกันทั้งบ้านเลยคุณ ลูกชายคนโตทำงานบริษัทตามแบบฉบับพ่อโนบิตะ ลูกสาวเป็นนักบัญชีที่มีสามีเป็นผู้ตาม ลูกชายคนเล็กอายุเยอะแล้วแต่ยังอยู่บ้านพ่อแม่ผิดธรรมเนียมคนสมัยใหม่

  มันน่ารักจะแย่ตรงที่พอเกิดวิกฤตครอบครัว สามพี่น้องนี่ก็ทิ้งเรื่องอื่นหันหน้าปรึกษากัน จนรู้สึกโคตรดีที่มีพี่น้องน่ะคุณ / แถมเรื่องก็ดำเนินได้การ์ตูนมากๆ จังหวะบ้าๆแบบการ์ตูนที่เออยังไม่คนใส่มาอีกหรอวะ ก็ทำเอาเราขำก๊ากไม่คีพลุคแม่บ้านญี่ปุ่นอีกต่อไป

  ที่สุดแล้วคือคู่ในรูปเนี่ยแหละ ไม่มีอะไร บทก็ไม่เยอะ แต่น่ารัก อยากได้บ้างโว้ยยยย ก็แค่นั้น

  และน่ารักไปอีกเพราะ ไม่เคยดู tokyo familyมาก่อน เดี๋ยวต้องไปหาดู เพราะดาราและโลเคชั่นชุดเดียวกันเดะ แค่เปลี่ยนเรื่องเท่านั้น ใครดูแล้วสปอยพี่ด่านะคะ

  รักค่ะ

 42. Somchit Tangjaiavorn says:

  A divorce is the key word of this film It change the thinking of family members Opening mind make understanding to each orther

 43. saksit says:

  ที่ผมเลือกดูภาพยนตร์เรื่องนี้มาจากนักแสดงเลยครับ นานๆทีจะได้มีโอกาสได้ภาพยนตร์ที่มีนักแสดงที่ชื่นชอบบนโรงภาพยนตร์อย่างนี้ และยิ่งเป็นนางเอกหนึ่งในใจผมอีกด้วย Aoi Yu ด้วยความที่ชอบนักแสดงคนนี้มากก็อดไมไ่ด้ที่จะต้องมาดู ซึ่งการมาดูครั้งนี้แถบไม่ได้เตรียมการบ้านอะไรเลย ได้แค่อ่านเรื่องย่อคราวๆมาแค่นั้นเอง แต่พอหลังจากได้ดูไป ก็เปลี่ยนความคิดทันที จากตอนแรกที่ได้อ่านเรื่องย่อ คิดว่าคงเป็นแนวดราม่าชัวร์ เอาเข้าจริงมันคนละเรี่องกับที่คิดไว้เลย เพราะตัวละครในเรื่องกลับตลกซะงั้น โดยเฉพาะคุณตาฮิระตะ เล่นฮาได้แบบเป็นธรรมชาติมาก ยิ่งตอนฉากที่สมาชิกในครอบครัวอยู่พร้อมหน้ากันยิ่งทวีคูณความฮาเข้าไปอีก ฮาจนคนในโรงจากที่เข้าไปกันแบบเงียบๆต้องหัวเราะลั่นเลย จากเนื้อเรื่องที่ปูไว้ให้ร้องไห้น้ำตาแตกด้วยความเศร้าต้องเป็นหัวเราะจนน้ำตาแตกแทน
  ถ้าใครกำลังหาหนังแนวครอบครัวอยู่ละก็ ผมอยากจะแนะนำเรื่องนี้เป็นเรื่องแรกเลยครับ สำหรับผมมันค่อนข้างครบเลย ที่ผมชอบสุดคือการเล่าเรื่องของผกก. เขาหยิบเอาปัญหาครอบครัวที่มีอยู่ เอามาเล่าให้มันดูสนุก ดูแล้วไม่น่าเบื่อเลย

  ปล.หลังจากดูจบพึ่งมารู้ว่า ผกก.Yoji Yamada เป็นคนกำกับเรื่องนี้ เพราะผมเคยดูนหนังของเขามาเยอะพอสมควรเลย ทั้งAbout Her Brother Tokyo Family และก็ Memories of My Son ถ้ารู้ก่อนเข้าไปดูนะ คงจะดูแล้วฟินกว่านี้แน่เลย T^T
  วันที่มาดูภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นวันที่ 12 กุมภาพันธ์ ซึ่งอีก 2 วันก็ถึงวันเกิดของผมพอดี นับว่าการมาชมภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเหมือนของขวัญที่ประทับใจผมมากเลยครับ หวังว่าปีหน้าผมจะได้มีโอกาสได้มาชมภาพยนตร์ดีๆอย่างนี้อีกนะครับ

  Thank you
  จบ ( อิโชว ).

 44. teerachai says:

  What a Wonderful Family อาจจะไม่ได้เป็นภาพยนตร์ที่ยอดเยี่ยมสมบูรณ์แบบ แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำได้เกินกว่าที่เราคาดคิดไว้ก่อนชม บทภาพยนตร์ทำออกมาเป็นธรรมชาติและเดาทางไม่ออกว่าอะไรจะเกิดขึ้นต่อจากนี้ การดำเนินเรื่องเรียบง่าย ทำให้คนดูสามารถเข้าถึงเรื่องราวได้อย่างง่ายดาย การสร้างตัวละครภายในเรื่องมีความหลากหลาย ทำให้รสของภาพยนตร์ดูหลากรสมากยิ่งขึ้น

  การดำเนินเรื่องของภาพยนตร์ ในตอนแรกผมคิดว่าต้องออกมามืดหม่นแน่นอน อันเนื่องมาจากเรื่องราวการหย่าของคนที่เป็นคู่ชีวิตกันมานาน แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้สามารถเล่าเรื่องราวให้เรารู้สึกสนุกได้ นอกจากนี้ยังแทรกมุกตลกมาเรื่อยๆทำให้รู้สึกไม่เครียด ซึ่งมุกตลกที่มาจากคำพูดธรรมดา สามารถทำประสิทธิภาพออกมาได้ดี เพราะมันจะออกมาเป็นธรรมชาติมากกว่าการตั้งใจสร้างมุกออกมา เรียกได้ว่ามุกหน้าตายหรือมุกตลกที่ไม่ได้ตั้งใจให้มันตลก มันส่งผลออกมาดีเกินกว่าที่เราคาดไว้ได้

  ในด้านตัวละครภายในเรื่อง ทุกคนสามารถถ่ายทอดตัวละครที่ตนรับบทบาทออกมาได้ดี ทุกตัวละครมีความน่าจดจำต่อเรามาก เรียกได้ว่าเราจะจดจำตัวละครภายในเรื่องได้ไม่ยาก ถึงจะมีการกระทำดูเวอร์บ้างไปจนลดความสมจริงลงไป แต่ทุกคนสามารถมอบชีวิตให้แก่ตัวละครที่พวกเขาสวมบทบาทได้อย่างดีตามลำดับ อย่างนักแสดงตัวหลักของเรา Isao Hashizume(Shuzo Hirata) สามารถแสดงบทบาทออกมาได้อย่างสมจริงและเป็นธรรมชาติมาก เรียกได้ว่าจะหากลุ่มนักแสดงที่สร้างความจดจำให้แก่คนดูทั้งหมดแบบเรื่องนี้คงยากมากเลยครับ

  ในเรื่องนี้มีถ่ายทอดเรื่องราวในแง่เชิงลึกอีกด้วย อย่างวัฒนธรรมของคนญี่ปุ่น ภาพยนตร์สามารถให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับวัฒนธรรมของประเทศนี้ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นชีวิตประจำวันของคนญี่ปุ่นอย่างการทำงานเราจะเห็นได้ว่า คนญี่ปุ่นเป็นคนที่ทำงานเยอะมาก เราเห็นได้ชัดจาก Konosuke Hirata ซึ่งเรื่องราวภายในเรื่อง เราจะเห็นได้ว่าเขาทำงานมากแค่ไหน ขนาดเวลาอยู่กับครอบครัวยังหาได้ยากเลย อีกอันที่บ่งชี้ชัดคือตอนท้ายๆที่ Shuzo Hirata บอกกับคนในครอบครัวว่า เขาตั้งใจทำงานเพื่อหาเลี้ยงครอบครัวมากแค่ไหน สิ่งนี้บ่งชี้อย่างชัดเจนว่า วัฒนธรรมของประเทศหรือมุมมองของคนญี่ปุ่นบ่งบอกว่างานเป็นสิ่งสำคัญในชีวิต จนบางทีพวกเขาก็ลืมใส่ใจคนในครอบครัวไป นั่นทำให้ความสัมพันธ์ในครอบครัวของคนญี่ปุ่น ก็จะเป็นเหมือนอีกขั้วหนึ่งของประเทศไทย เพราะประเทศไทยความสัมพันธ์ทางด้านครอบครัว จะดูแน่นแฟ้นกว่าประเทศญี่ปุ่น อาจเป็นเพราะคนไทยไม่ได้ทำงานเยอะเท่าคนญี่ปุ่นด้วยแหละครับ ทำให้มีเวลาให้ครอบครัวได้มากกว่า

  นอกจากนี้ยังแฝงเรื่องราวเชิงลึกที่ต้องการบอกคนดูอีกด้วย ซึ่งนั่นคือปัญหาครอบครัว เราจะเห็นได้จากฉากที่ Shota Hirata บอกกับ Noriko Mamiya ว่าบ้านของเขามีปัญหาเช่นไร ปัญหาที่เกิดจากความไม่ลงรอยกันของพี่ชายที่มีต่อพ่อ ซึ่งตัวเขาย่อมต้องกลายเป็นคนที่เหมือนคนคอยคุมอารมณ์ไม่ให้ คนสองคนทะเลาะกัน อันนี้บ่งบอกถึงสภาพสังคมที่พบเห็นได้ทั่วไป สภาพสังคมที่คนอยู่ด้วยกันไม่สามารถเข้ากันได้ แต่เมื่อมีคนคอยปรับหรือคุมก็จะทำให้ความเป็นอยู่ดีขึ้นกว่าเก่ามาก สิ่งนี้เป็นเหมือนปฏิกิริยาเคมี สารสองสารที่ไม่เข้ากัน หากมาเจอกันจะทำปฏิกิริยาที่รุนแรงและเข้ากันไม่ได้ แต่หากได้สารใดสารหนึ่งมาช่วย สารนั้นอาจเป็นตัวช่วยให้สารที่ไม่เข้ากันทั้งสองสารสามารถเข้ากันได้ดีขึ้น

  เอาตามจริงประเด็นที่สะท้อนใจความเชิงลึกภาพยนตร์เรื่องนี้มีมากมายนัก หากเราสังเกตดู…เราจะพบว่ามันสะท้อนความเป็นจริงของโลกนี้และวัฒนธรรมเอาไว้มาก ไม่ว่าจะเป็นร้านเหล้าที่เปรียบเสมือนสถานที่ปลดปล่อยอารมณ์หรือความในใจออกมา, ความสัมพันธ์ของคู่ Taizo Kanai – Shigeko Kanai ที่ตัวฝ่ายชายต้องให้ผู้หญิงคอยควบคุมงานด้านการเงินเอาไว้ บ่งบอกว่าโดยทั่วไปผู้หญิงจะสามารถทำงานที่ละเอียดได้ดีกว่าผู้ชาย, Shota Hirata – Noriko Mamiya คู่รักที่บ่งบอกว่าชีวิตคู่ยังเป็นสิ่งสำคัญ อีกอย่างการเป็นคู่ชีวิตเราจะต้องรับความทุกข์หรือปัญหาของอีกฝ่ายได้ด้วย เราจะเห็นได้ชัดว่า Noriko อยู่ดูปัญหาของครอบครัว Shota ซึ่งสิ่งนี้บ่งบอกได้ชัดเจนว่า การเป็นคู่ชีวิตที่ดีต้องรับปัญหาของอีกฝ่ายด้วย เพราะการเป็นคู่ชีวิตเปรียบเสมือนการหลอมรวมคนสองคน ให้เป็นหนึ่งเดียวซึ่งกันและกัน สุดท้าย Tomiko Hirata กับการเรียนเขียนนิยาย นั่นบ่งบอกถึงชีวิตของเรา ไม่มีอะไรสายเกินกว่าที่จะทำสิ่งที่เราใฝ่ฝันไว้

  ถึงแม้ภาพยนตร์เรื่องนี้จะมีข้อดีมากมาย แต่ก็ย่อมมีข้อเสียเช่นกัน นั่นคือการมีปมที่ยังไม่ได้คลี่คลายอยู่ ซึ่งยังมีอย่างหลายอย่างที่เราตั้งคำถามไว้ภายในใจ หรือว่าจะเป็นบทบาทของตัวละครบางตัวน้อยเกินไป จนแทบจะไม่มีบทในภาพยนตร์เรื่องนี้ แต่อย่างไรก็ตาม…ข้อดีของภาพยนตร์เรื่องนี้ก็เพียงพอให้เราหลงรักภาพยนตร์เรื่องนี้ได้

  คะแนน A- ถ่ายทอดวัฒนธรรมญี่ปุ่นและแฝงนัยยะมากมาย เป็นภาพยนตร์ที่ควรรับชมอีกเรื่อง

  โดยสรุป What a Wonderful Family เป็นภาพยนตร์ที่ทำออกมาโดยแฝงนัยยะและวัฒนธรรมเอาไว้มากมาย ในด้านการดำเนินเรื่องทำออกมาได้เพลิดเพลินไม่น่าเบื่อ น่าเสียดายที่ยังมีปมที่ยังไม่ได้คลี่คลายและบทบาทของบางตัวละครที่ดูน้อยเกินไป หากได้แก้ตรงจุดเหล่านี้ ภาพยนตร์เรื่องนี้จะกลายเป็นภาพยนตร์ที่มีความสมบูรณ์อยู่ในตัวมากขึ้นกว่าเดิม เพราะองค์ประกอบโดยรวมสามารถทำให้เราหลงรักโดยไม่รู้ตัว นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้เราไม่ควรพลาด What a Wonderful Family

 45. navarutt says:

  I enjoyed this film very much. It's a family drama comedy from the director of Tara San movies. His films are lighthearted and warm and always make me want to go visit small towns of Japan.

 46. paka says:

  ได้รู้บทบาทของแม่บ้านญี่ปุ่น การไปลามาไหว้นอกจากนี้คือการเรียกชื่อและวิธีการเขียนชื่อของคนญี่ปุ่น

 47. cholacha says:

  What a wonderful family ชอบที่หนังนำเสนอเรื่องราวของครอบครัวใหญ่ ที่ดูวุ่นวาย แต่ก็มีความอบอุ่นของครอบครัว ที่หาได้ยากในสังคมสมัยใหม่ ชอบที่ตัวหนังนำเสนอแบบไม่ยัดเยียดว่าจะต้องเป็นแบบนั้นแบบนี้. แต่หนังนำเสนอให้คนดูได้คิดเองว่า ความเป็นครอบครัวนั้นมันดีอย่างไร หนังเข้าถึงความรู้สึกของคนดูได้เป็นอย่างดี. หนังมีมุกสอดแทรกทั้งเรื่องดูสนุกไม่น่าเบื่อ และประทับใจ ทั้งให้แง่คิด ได้กลับมาคิดต่อ ว่าเราจะสานสัมพันธ์ในครอบครัวอย่างไร
  cholacha.

 48. netdao says:

  It's a good opportunity for me and Khon Kaen people to see the Japanese movies. I had a good chance to see "what a Wonderful Family!" with my mother. We've a happy time together to see this movie. It's very gorgeous and superb movie. We could learned Japanese culture and their thought from this movie.

 49. RAVADEE PREECHAPERMPRASIT says:

  เป็นภาพยนตร์ที่สะท้อนให้เห็นถึงความสัมพันธ์ในครอบครัวของสังคมญี่ปุ่น ซึ่งแม่บ้านจะต้องเป็นฝ่ายดูแลทุกอย่างของทุกคนในครอบครัวโดยไม่มีปากเสียง เพราะพ่อบ้านถือว่าเป็นคนที่ต้องทำงานหนักเพื่อหารายได้ แต่ในที่สุดการยอมรับฟังความคิดเห็นและความต้องการของสมาชิกในบ้าน ทำให้ทุกคนได้ตระหนักถึงความสำคัญของแต่ละคน และสามารถประคับประคองครอบครัวต่อไปได้ด้วยความรัก ความเข้าใจและความผูกพันที่มีต่อกัน

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked

On the contents of the check, please send.

ページトップへ